Mạ chrome là gì? Ưu điểm vượt trội của mạ chrome

Mạ chrome là gì? Mạ chrome có những ưu điểm vượt trội như thế nào là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Đây là một quá trình quan trọng và được sử dụng nhiều trong công nghiệp giúp nâng cao độ bền, giá trị của các sản phẩm. Để có thêm những thông tin về lĩnh vực này, cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm mạ chrome là gì?

Chắc hẳn khái niệm mạ chrome là gì không còn xa lạ đối với những người hoạt động trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được các kiến thức về thuật ngữ này. Chúng tôi sẽ tóm tắt giúp bạn một số điều cơ bản về mạ chrome nhé!

Khái niệm

Mạ chrome được hiểu là một quá trình trong các ngành công nghiệp. Theo đó, người ta sẽ dùng crom cũng như các hóa chất xi mạ crom để tạo nên một lớp oxit crom hay còn gọi là lớp mạ chrome. Lớp mạ này sẽ có tác dụng làm tăng độ bền của các bề mặt kim loại. 

Lớp mạ chrome có thể tồn tại ở các môi trường khác nhau và rất bền bỉ như: môi trường axit, khí quyển, kiềm,… Một số công nghệ mạ chrome phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là:

  • Mạ chrome cứng
  • Mạ chrome trang trí
  • Mạ chrome chi tiết máy

Lớp mạ chrome đạt chuẩn như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ sử dụng để mạ chrome. Hơn nữa, mỗi công nghệ lại có những đặc điểm và ứng dụng không giống nhau. Tuy nhiên, đối với một lớp mạ chrome tốt nhất, người ta thường quy về một số tiêu chuẩn nhất định.

Lớp oxit chrome được xem là đạt tiêu chuẩn khi bóng, mịn, sáng và không xảy ra hiện tượng bị rộp hay bỏng cháy. Chính vì vậy sẽ mang đến cho bạn bề mặt sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, khi sử dụng các loại dao nhọn chà sát lên bề mặt sẽ không bị trầy xước. Ngoài ra, lớp mạ này vẫn có thể bám dính chắc chắn lên bề mặt của vật liệu.

Ứng dụng của lớp mạ chrome trong các ngành công nghiệp

Trong các ngành công nghiệp, những vật liệu được làm bằng kim loại sau một thời gian sẽ xảy ra tình trạng bị oxy hóa hoặc gỉ sét. Nếu như thay thế hết thì sẽ tốn rất nhiều chi phí cũng như thời gian. Chính vì vậy, rất nhiều người đã lựa chọn việc phục hồi lại các vật liệu này cho việc thay mới. 

Một trong những công nghệ là việc sử dụng hóa chất và công nghệ xi mạ để tạo thành một lớp chrome lên bề mặt. Lớp mạ chrome này có độ dày khoảng 800µm và độ cứng trung bình khoảng 70 HRC. Chính vì vậy, bề mặt vật liệu của bạn sẽ trở lại sáng bóng và có khả năng chống trầy xước và hao mòn cao.

Hiện nay, mạ chrome được ứng dụng trong việc sản xuất các loại sen vòi. Các sản phẩm sen vòi mạ chrome được đánh giá cao về chất lượng, không bị rỉ sét và bay màu theo thời gian. Xem chi tiết các sản phẩm sen vòi mạ chrome của KITTO tại đây: https://kitto.vn/sen-voi/sen-voi-ma-chrome/

Lớp mạ chrome cứng

Lớp mạ chrome được đánh giá cao về độ cứng, khả năng chịu được nhiệt so với các lớp mạ khác. Đồng thời, lớp mạ này cũng sẽ không bị phai màu theo thời gian nên thường được sử dụng phổ biến trong việc phục hồi các chi tiết máy đã bị ăn mòn.

Lớp mạ crom đẹp và sáng bóng

Lớp mạ chrome không chỉ bền, cứng mà còn đẹp và sáng bóng, không bị thay đổi theo thời gian. Điều này có được chính là nhờ vào việc sử dụng hóa chất xi mạ có tính ổn định cũng như công nghệ hiện đại hàng đầu. Với ưu điểm này, lớp mạ chrome thường được ứng dụng trong công nghệ mạ ô tô, dụng cụ y tế, chi tiết máy, phụ tùng xe máy hay các kim loại như sắt, nhôm, đồng,…. 

Những ưu điểm vượt trội của mạ crom

Lớp mạ crom có rất nhiều ưu điểm vượt trội mang đến sự yên tâm cho khách hàng. Sau khi đã có những thông tin về khái niệm mạ chrome là gì, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những ưu điểm này nhé!

Độ bền cao, chống mài mòn tốt

Lớp mạ chrome được tin tưởng và sử dụng trong các ngành công nghiệp bởi vì nó có rất nhiều đặc tính ưu việt. Công nghệ mạ chrome giúp làm tăng lên chất lượng của các vật liệu đã bị hao mòn.

Lớp oxit crom được đánh giá cao về độ cứng và độ bền. Đồng thời, khả năng chống mài mòn tốt giúp bề mặt nhẵn, đồng nhất và không thấm nước. Ngoài ra, với lớp mạ crom sẽ giúp bảo vệ các bề mặt kim loại trong công nghiệp nhờ tác dụng bám dính rất tốt.

Đồng thời, lớp mạ crom còn được biết đến với khả năng chống mài mòn và khó thấm nước nên giúp cho các bề mặt của chi tiết máy tốt hơn. Từ đó, nâng cao được tuổi thọ sử dụng của máy móc và thiết bị.

Đảm bảo tính đồng nhất của sản phẩm

Một trong những ưu điểm vượt trội của lớp mạ chrome là đảm bảo được tính đồng nhất của các sản phẩm về chất lượng và độ bền. Điều này giúp gia tăng thời gian làm việc và có tính chính xác cao. 

Hơn nữa, quá trình mạ crom được đánh giá là dễ dàng, thuận lợi trong việc kiểm tra và điều chỉnh kỹ thuật theo yêu cầu. Bởi vậy, khách hàng sẽ có được những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, tính ổn định và giá thành phải chăng.Lớp mạ chrome giúp làm tăng độ bền của các sản phẩm, chi tiết máy hay cả những vật liệu kim loại.

Hy vọng những thông tin từ bài viết đã giúp bạn bỏ túi được các kiến thức hữu ích về khái niệm mạ chrome là gì cũng như những ưu điểm vượt trội của quá trình này nhé!

Bình luận