[Phong Thủy] Cách bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là cách tận dụng không gian “chết” một cách thông minh. Hiện nay, cách bố trí này được ứng dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên, trong phong thủy thiết kế này có thực sự thích hợp? KITTO sẽ cùng bạn đọc giải mã những điều thú vị xoay quanh cách thiết kế này qua bài viết sau.

Ưu điểm khi bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Bố trí nhà vệ sinh đặt dưới gầm cầu thang không còn là thiết kế nhà ở còn xa lạ. Đối với người Việt Nam, thiết kế này được ứng dụng khá phổ biến. Lý do mà người dân ưa chuộng kiểu thiết kế này chính là:

 • Nhà vệ sinh dưới cầu thang sẽ góp phần tiết kiệm diện tích. Thay vì chúng ta phải dành một phần diện tích ngôi nhà để làm phòng vệ sinh. Trong khi đó, phần diện tích dưới gầm cầu thang lại để trống. Sự kết hợp này góp phần làm tăng tiện ích nhà ở mà không tốn nhiều không gian.
 • Đảm bảo được sự riêng tư trong sinh hoạt. Nhà vệ sinh cần kín đáo, khuất người qua lại. Vì thế, bố trí dưới gầm cầu thang là một lựa chọn phù hợp.
 • Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang mang đến sự mới mẻ, sáng tạo cho không gian nhà ở. Thay vì nhà ở truyền thống, thiết kế mới mẻ này mang đến sự hiện đại, độc đáo.
Bố trí nhà vệ sinh khoa học, riêng tư dưới gầm cầu thang
Bố trí nhà vệ sinh khoa học, riêng tư dưới gầm cầu thang

Nhược điểm của thiết kế nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang

Bên cạnh những ưu điểm trên, thì cách thiết kế này còn gây nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng, cách bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là không khoa học bởi:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Vị trí cầu thang là nơi hội tụ nhiều dương khí tốt. Cầu thang được coi là lá phổi, là sự sống của ngôi nhà. Nó góp phần lưu thông những luồng sinh khí đến các tầng trong nhà. Vì thế, khi bố trí nhà vệ sinh dưới khu vực này đã vô tình cản trở quá trình vận chuyển vận khí tốt. Qua đây, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Không đảm bảo vệ sinh: Nhà vệ sinh thường sinh là khí không tốt, nơi đây còn trú ngụ rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Đặt nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang đồng nghĩa với việc đem vi khuẩn đi khắp ngôi nhà. Ngoài ra, theo ý nghĩa phong thủy, đây được xem như là giẫm, đạp lên những điều không may mắn.
 • Ngoài ra, đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang còn làm ảnh hưởng đến tình cảm gia đình. m khí và dương khí trong ngôi nhà không cân bằng. Đồng thời nguồn khí ở cầu thang ứ đọng, khó lưu thông dẫn đến sự bất hòa trong gia đình.

Xem thêm: cách xác định hướng nhà vệ sinh

Đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm ứ đọng vận khí ngôi nhà
Đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm ứ đọng vận khí ngôi nhàĐặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm ứ đọng vận khí ngôi nhà

Làm thế nào để hóa giải phong thủy khi bố trí nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang

Cách bố trí, thiết kế nhà ở này có nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, việc hóa giải phong thủy nhà ở cũng không quá khó. KITTO gợi ý cho bạn một số phương pháp hóa giải phong thủy khi bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang như sau:

 • Tham khảo kỹ về hướng nhà, tuổi gia chủ trước khi tiến hành xây dựng nhà ở.
 • Trang trí nhiều chậu hoa, cây cảnh quanh khu vực nhà vệ sinh để cân bằng vượng khí trong ngôi nhà
 • Sử dụng đá thạch anh để hút bớt âm khí xấu trong không gian vệ sinh
 • Sử dụng quạt gió, ống dẫn khí hoặc cửa sổ trong nhà vệ sinh để loại bỏ bớt luồng khí xấu. Thường xuyên vệ sinh nhà ở để đảm bảo không có vi khuẩn xấu, gây bệnh lây lan.
 • Nếu có thể, hãy chỉ xây dựng nhà vệ sinh với bồn rửa tay và bồn cầu thông thường. Không nên bố trí thêm khu vực tắm. Bởi phần diện tích dưới gầm cầu thang cũng khá khiêm tốn. Nên bày trí bố cục một cách khoa học và đem đến tiện lợi cho người tiêu dùng.
 • Nghiên cứu cẩn thận về hướng, kích cỡ, diện tích không gian vệ sinh. Nhờ vậy, chúng ta không chỉ sở hữu một không gian hợp phong thủy mà còn hài hòa trong tổng thể ngôi nhà.
 • Phá bỏ hoặc cải tạo lại nhà vệ sinh nếu chúng ta có nhiều sự lựa chọn khác trong thiết kế. Đây là lời khuyên của rất nhiều chuyên gia phong thủy.
Hóa giải phong thủy nhờ hướng cửa
Hóa giải phong thủy nhờ hướng cửa

Trên đây là một vài chia sẻ và bàn luận về phong thủy khi bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Hy vọng quý khách hàng có những góc nhìn đa chiều hơn về thiết kế này.

Sự sáng tạo trong không gian là điều cần thiết để mang đến chất lượng đời sống tốt nhất. Mọi sự kiêng kỵ đều có những phương pháp hóa giải riêng. Chính vì thế mà KITTO tin rằng, quý khách hàng sẽ tìm ra được giải pháp tuyệt vời nhất để hoàn thiện không gian sống.

Để tìm hiểu thêm về phong thủy khi bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Đồng thời biết thêm thông tin về thiết bị vệ sinh cần thiết nhất cho không gian này. Hãy liên hệ với KITTO để được tư vấn miễn phí. Với 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị vệ sinh. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất nhất.

Bình luận