Có nên xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không?

Nhà vệ sinh không chỉ là khu vực để vệ sinh cá nhân. Trong phong thủy nó còn giúp rũ bỏ mọi muộn phiền và áp lực trong cuộc sống. Việc xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang xét theo phong thủy là điều không nên. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách hóa giải thì vận may sẽ đến với gia chủ.

Có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang?

Do diện tích đất xây dựng nhỏ, nên nhiều gia đình đã lựa chọn xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang nhằm tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, điều này vừa mang lại nhiều ưu điểm và nhược điểm. Xét theo phong thủy những điều có hại nếu bạn không biết cách hóa giải sẽ gây ảnh hưởng đến gia đình.

1.1 Ưu điểm thiết kế toilet dưới gầm cầu thang

Việc thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang mang về nhiều thuận lợi cụ thể:

 • Tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà
 • Giúp đáp ứng tối đa nhu cầu của các thành viên trong gia đình
 • Khách đến chơi nhà cung thuận tiện hơn so với vào nhà vệ sinh sâu trong nhà
 • Đây cũng là một trong những cách trang trí nhà khá hiệu quả

1.2 Nhược điểm thiết kế toilet dưới gầm cầu thang

Ngoài những ưu điểm trên, xét về nhược điểm thì cũng không ít. Đặc biệt đối với vấn đề phong thủy. Cụ thể:

Trong phong thủy, cầu thang được xem là “xương sống của tòa nhà” có tác dụng thu hút các dòng sinh khí tốt. Nó vận chuyển các dòng sinh khí này tới tất cả các tầng trong ngôi nhà. Bởi thế việc kết hợp nhà vệ sinh sẽ làm luồng sinh khí này bị ô uế. Tác động xấu đến gia chủ.

Cũng theo phong thủy, Nhà vệ sinh là nơi mang nhiều âm khí. Việc đặt nó dưới gầm cầu thang sẽ làm chặn các luồng khí gây ra sự u lì và thụ động trong ngôi nhà.

Theo quan niệm, việc thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang khiến đường công danh của người đàn ông trong gia đình gặp nhiều trắc trở. Thành viên trong gia đình sẽ bất hòa, …

Cách hóa giải phong thủy khi thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này. Tuy nhiên, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hơn hết bạn nên lưu ý những cách bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sao cho hợp lý, để tránh những điều không may xảy đến trong gia đình. Cụ thể:

 • Hơn hết bạn không nên lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang.
 • Nếu vẫn có nhu cầu bạn nên sử dụng đá thạch anh. Đây là loại đá mang dương khí mạnh, nó giúp hút âm khí trong nhà vệ sinh. Đồng thời hóa giải một phần ám khí để hạn chế việc ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi người trong gia đình.
 • Bạn có thể thiết kế cửa thông gió, để mang dương khí vào trong nhà vệ sinh, giúp điều hòa luồng khí tại đó.
 • Cuối cùng bạn nên áp dụng quy luật tương sinh xem hướng của toilet có phù hợp với mệnh gia chủ hay không? Từ đó có cách cải thiện.

Xem thêm: cách xác định hướng nhà vệ sinh

Một vài lưu ý đảm bảo tính thẩm mỹ cho nhà vệ sinh dưới cầu thang

Vị trí đặt nhà vệ sinh là phía dưới cầu thang. Thông thường đây sẽ là khuôn viên của sự tiếp giao phòng khách, phòng bếp, hoặc thậm chí phòng ngủ. Bởi thế, việc thiết kế nhà vệ sinh nơi đây phải đặc biệt chú trọng tính thẩm mỹ. Nhằm tránh sự khó coi khi khách đến chơi nhà. Vậy để, đảm bảo tính thẩm mỹ này bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Lựa chọn gạch ốp lát phù hợp: Nên lựa chọn màu gạch ốp lát có màu sắc trắng sáng, hoặc trùng với màu tường bên ngoài. Việc này sẽ tạo nên sự đồng điệu về màu sắc cho cả căn nhà.
 • Lựa chọn những thiết bị vệ sinh đẹp: Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những thiết bị vệ sinh có tính thẩm mỹ cao. Vừa có tác dụng phục vụ nhu cầu mỗi thành viên trong gia đình, vừa có thể trang trí cho căn nhà thêm phần đẹp hơn.
 • Nên đặt các vật dụng khử mùi nhằm tránh ảnh hưởng đến phòng khách hoặc phòng bếp.
 • Nhà vệ sinh đặt tại đây phải có cửa
 • Thường xuyên lau chùi nhà vệ sinh, mở cửa thông gió giúp tiếp nhận khí trời làm giảm tình trạng mốc hoặc bốc mùi trong nhà.
 • Nên lựa chọn đơn vị có thiết kế đẹp. Hạn chế việc tự xây dựng khiến căn nhà không có sự đồng điệu về mặt thẩm mỹ và không hài hòa trong mắt người khách.

Xoay quanh việc xây dựng nhà ở có rất nhiều vấn đề tuy nhỏ nhưng bạn phải đặc biệt. Trong đó việc có nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không là vấn đề khá phức tạp. KITTO hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu phần nào về việc nên hay không nên xây toilet dưới gầm cầu thang. Và cách hóa giải để tránh những sai lầm mắc phải trong phong thủy.

Chúng tôi, đơn vị cung cấp thiết bị vệ sinh uy tín trên cả nước, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực trang thiết bị vệ sinh. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn về các vị trí đặt nhà vệ sinh hợp lý, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.

Bình luận