Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu hay không?

Bạn có bao giờ gặp phải tình trạng bồn cầu bị ứ, tắc sau khi bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu không? Điều này không chỉ khiến phòng vệ sinh bị ứ mùi mà còn ảnh hưởng chung đến việc sinh hoạt. Vậy nên hay không nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu? Những thông tin được tổng hợp ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này

Hệ thống xả thải của bồn cầu hoạt động như thế nào?

Trên thị trường hiện nay, bồn cầu có rất nhiều loại, đa dạng về tính năng, kiểu dáng và mẫu mã thiết kế. Tuy nhiên nhìn chung chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính bao gồm: thân bồn cầu, két nước, vòi xịt và nắp bồn cầu.

Trong đó hệ thống xả thải của bồn cầu liên quan đến hai bộ phận chính là két nước và thân bồn cầu. Hoạt động của hai bộ phận này hiệu quả hay không sẽ ảnh hưởng rất lơ đến việc có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu hay không.

Nếu như bồn cầu được thiết kế với hệ thống đẩy hút tốt thì sau khi sử dụng xong giấy vệ sinh có thể được cuốn trôi một cách nhanh chóng, dễ dàng và ngược lại. Ngoài ra hệ thống cấp thoát nước của nhà vệ sinh cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc xử lý giấy vệ sinh của bồn cầu.

Thông thường khi thiết kế, hệ thống cấp thoát nước của nhà vệ sinh cần xây dựng riêng biệt với các hệ thống, đường ống khác. Bên cạnh đó hệ thống này không nên đi qua các khu vực phòng ngủ, phòng khách và nên lắp đặt một cách hợp lý để có thể dễ dàng sửa chữa hay kiểm tra khi cần thiết.

Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu hay không
Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu?

Nên hay không nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu?

Việc có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu hay không cần phải phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng bồn cầu, tình trạng nhà vệ sinh cũng như hệ thống cấp thoát nước. Nếu như những bộ phận này đã xuống cấp thì tốt nhất bạn không nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu để tránh việc tắc nghẽn xảy ra.

Trong quá trình thiết kế, lắp đặt ống nước xả thải, người thợ cần phải lưu ý không để ống chạm ngập vào nước. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chất thải được xả xuống bể phốt. Một điều nữa bạn cũng không nên bỏ qua đó là cần nâng cấp hệ thống xả thải nếu đã xuống cấp do sử dụng lâu trong một khoảng thời gian dài.

Ngược lại, với những loại bồn cầu hiện đại, có hệ thống cấp thoát nước hoạt động mạnh mẽ, bạn không cần phải quá lo lắng đến việc tắc nghẽn khi cho giấy vệ sinh vào sau khi sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đến chất lượng giấy vệ sinh, hãy đảm bảo rằng loại giấy mà bạn sử dụng có thể nhanh chóng tan ra trong nước.

Còn đối với những hệ thống cấp nước mạnh, hoạt động tốt thì bạn hoàn toàn có thể ném giấy vào bồn cầu nhưng cũng nên chú trọng đến chất lượng của giấy vệ sinh và đảm bảo giấy có thể tan nhanh chóng trong nước.

Hiện nay, các sản phẩm bồn cầu của KITTO đều được sử dụng công nghệ xả xoáy 4 chiều cực mạnh, sẽ giúp cuốn hết các loại chất bẩn. Hơn nữa, với công này sẽ giúp tiết kiệm nguồn nước một cách hiệu quả nhất.

Lý do tại sao chúng ta luôn được khuyên không nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu?

Nếu chịu khó quan sát bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết các nhà vệ sinh ở những nơi công cộng đều đề dòng chữ “không bỏ giấy vào bồn vệ sinh”. Cũng không quá khó hiểu khi làm vậy bởi họ muốn giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn gây bất tiện cho khách hàng khi sử dụng.

Một số nguyên nhân chính có thể kể đến như:

  • Các loại giấy vệ sinh được sản xuất hiện nay đều dựa trên tính chất dễ hoà tan và vỡ trong nước. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nếu sử dụng quá nhiều giấy cùng một lúc khiến cho giấy không kịp phân huỷ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.
  • Một số loại bồn cầu có thiết kế tiết kiệm nước khiến cho lượng nước xả thấp. Điều này chỉ đủ để tống khứ lượng phân, nước tiểu mà không đủ áp lực để đẩy giấy xuống dưới bể tự hoại. Từ đó dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.
  • Cấu trúc của giấy vệ sinh cũng rất đa dạng. Có loại giấy có thiết kế sợi ngắn giúp giấy mềm và dễ hoà tan, trong khi một số loại giấy sợi dài thường dài và khó đứt hơn. Đây chính là trở ngại khiến bồn cầu dễ bị tắc nghẽn. Ngoài ra một số loại giấy vệ sinh kém chất lượng có chứa sợi nilon cũng là một trong những nguyên nhân khiến giấy chậm phân huỷ sau khi sử dụng.
  • Hầu hết các đường ống thoát nước hiện nay đều thiết kế loại phi 90. Mặc dù giúp giấy dễ bị uốn trôi sau khi xả nước. Tuy nhiên việc lạm dụng giấy vô tội và hay cách xử lý bể phốt sai cách có thể dẫn đến tắc nghẽn hoặc bí mùi.

Những loại giấy vệ sinh nào có thể bỏ vào bồn cầu?

Như đã nói ở trên, việc nên hay không nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu cần phải cân nhắc đến khả năng hoạt động của bồn cầu, thiết kế của đường ống cấp thoát nước. Bạn vẫn có thể bỏ giấy vào bồn sau khi sử dụng. Tuy nhiên cần phải lựa chọn loại giấy vệ sinh phù hợp.

Trên thị trường hiện nay, giấy vệ sinh rất đa dạng về chủng loại cũng như chất lượng. Thế nhưng để bồn cầu không bị tắc nghẽn thì bạn nên lựa chọn loại sản phẩm được làm từ bột giấy nguyên chất. Mặc dù giá thành có hơi cao nhưng thân thiện với môi trường. Khi sử dụng cũng mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu.

Một số loại giấy vệ sinh được làm từ bột giấy tái chế thường có chất lượng kém, bề mặt thô ráp, và độ trắng thấp hơn. Tất nhiên là giá thành của sản phẩm cũng sẽ rẻ hơn, tuy nhiên cũng dễ làm tắc bồn cầu bởi khả năng phân huỷ không cao như loại giấy trên.

Hãy cân nhắc về thiết kế của bồn cầu để đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhé. Hy vọng với những thông tin được tổng hợp ở bài viết trên đây, bạn đã có những kiến thức bổ ích và thú vị.

Bình luận